Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt cơ chế miễn trừ quy định, cho phép triển khai robot tự hành ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong hoạt động kiểm tra kỹ thuật máy bay tại các sân bay.
Động thái này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả bảo dưỡng, rút ngắn thời gian kiểm tra và tăng cường an toàn cho người lao động.
Ngày 29/6, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, cho biết Ủy ban xem xét miễn trừ quy định trong lĩnh vực hội tụ công nghiệp Hàn Quốc đã thông qua 5 trường hợp áp dụng cơ chế miễn trừ đặc biệt, trong đó có dự án sử dụng robot Trí tuệ Nhân tạo để kiểm tra máy bay.

Theo quy định mới, robot tự hành sẽ được phép hoạt động tại khu vực sân đỗ của các sân bay Incheon và Gimpo để chụp ảnh phần thân dưới của máy bay. Hình ảnh này sau đó sẽ được hệ thống Trí tuệ Nhân tạo phân tích nhằm phát hiện các hư hỏng hoặc dấu hiệu bất thường.
Bộ trên cho hay việc ứng dụng công nghệ này có thể giúp rút ngắn thời gian kiểm tra máy bay từ 8-12 giờ như hiện nay xuống còn khoảng 1 giờ, góp phần nâng cao hiệu quả bảo dưỡng và giảm thời gian máy bay phải dừng khai thác.
Bên cạnh đó, robot Trí tuệ Nhân tạo còn được kỳ vọng giúp giảm thiểu rủi ro cho kỹ thuật viên bảo dưỡng khi hạn chế nhu cầu làm việc trên cao, vốn có thể lên tới 20 m trong quá trình kiểm tra máy bay theo phương pháp truyền thống…
Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục rà soát và cải cách các quy định nhằm tạo điều kiện cho việc ứng dụng công nghệ mới và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)
Thẩm phán Mỹ quyết định hoãn việc xem xét thương vụ Google mua kho dữ liệu trị giá 10 triệu USD của Spirit Airlines đến ngày 9/9 sau khi nghiệp đoàn cựu tiếp viên phản đối vì lo ngại quyền riêng tư.
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
Theo đài truyền hình NHK, khoảng 10h40 sáng 20/8, lực lượng cứu hỏa nhận được tin báo về dấu hiệu khói đen bốc ra từ động cơ của một chiếc máy bay tại sân bay Narita.
Tin từ Vietnam Airlines, Hãng vừa phối hợp với Lâm Đồng và Đồng Nai đưa thanh long Phú Hội, dưa lưới và hạt điều nhân rang nguyên vị vào phục vụ hành khách trong tháng 8 và 9/2026.