Ngày 5/9, Cơ quan An toàn Hàng không của Liên minh châu Âu (EASA) cho biết sẽ yêu cầu kiểm tra một số máy bay Airbus A350 đang hoạt động sau vụ cháy động cơ trên một máy bay của hãng hàng không Cathay Pacific.
Trước đó, ngày 2/9, hãng hàng không có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) đã phải ngừng hoạt động 48 máy bay A350 của mình để thực hiện kiểm tra sau khi chiếc máy bay Airbus A350-1041 đến Zurich (Thụy Sĩ) phải quay trở lại Hong Kong ngay sau khi cất cánh.

Kết quả kiểm tra cho thấy đường ống nhiên liệu động cơ bị lỗi, cần phải tiến hành thay thế đối với 15 chiếc A350 sử dụng động cơ Rolls-Royce, buộc Cathay Pacific phải hủy hàng chục chuyến bay ở châu Á.
Trong khi đó, thông báo của EASA nêu rõ máy bay nói trên của Cathay Pacific gặp sự cố là do cháy động cơ. Cơ quan này nhấn mạnh việc kiểm tra là để xác định và loại bỏ những máy bay gặp vấn đề về đường ống dẫn nhiên liệu cho động cơ, nhằm ngăn chặn mọi sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.
Sự cố đối với máy bay của Cathay Pacific cũng khiến các hãng hàng không khác trong khu vực tiến hành kiểm tra tương tự đối với phi đội máy bay Airbus A350-900 và A350-1000, sử dụng động cơ lần lượt là Rolls-Royce Trent XWB-84 và XWB-97./.
(TTXVN/Vietnam+)
Các nguồn thạo tin cho biết Airbus đã bàn giao 793 máy bay trong năm 2025, vượt mục tiêu 790 chiếc sau điều chỉnh, trong bối cảnh hãng đối mặt nhiều thách thức về kỹ thuật và nguồn cung linh kiện.
FAA cấm các chuyến bay thương mại Mỹ qua không phận Venezuela và Curacao do nguy cơ an toàn liên quan đến hoạt động quân sự đang diễn ra.
Do các thiết bị bay không người lái không xác định tại Hanover, các chuyến bay đến Frankfurt và Paris đã bị hủy, và hai chuyến bay không thể khởi hành do các chuyến trước đó không hạ cánh.
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW, ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.