Việt Nam – New Zealand ký kết thỏa thuận về hợp tác hàng không

Thứ Ba, 15/11/2022 - 13:43 GMT+7

Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT New Zealand đã ký Thỏa thuận giữa Bộ GTVT nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ GTVT New Zealand về hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Ngày 14/11/2022, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam & New Zealand, Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT New Zealand đã ký Thỏa thuận giữa Bộ GTVT nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ GTVT New Zealand về hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng New Zealand Jacinda Adern đến Việt Nam từ 14 – 17/11/2022.

 

Thay mặt Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam (đại diện Bộ GTVT) ký kết thỏa thuận nêu trên dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước. Thỏa thuận là một dấu ấn quan trọng trong hợp tác giữa hai nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ “Đối tác chiến lược” mà lãnh đạo và nhân dân hai nước đã thiết lập và bồi đắp.

 

Kể từ khi nâng cấp lên Đối tác chiến lược vào tháng 7/2020, quan hệ Việt Nam - New Zealand ghi nhận nhiều bước tiến với kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 1,3 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2020. New Zealand cam kết tiếp tục dành cho Việt Nam khoảng 16 triệu USD vốn ODA trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2024.


(Thứ trưởng Lê Anh Tuấn và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Namký kết thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng).

 

Trong lĩnh vực hàng không, New Zealand là một nước phát triển, có quá trình lâu dài tích lũy kinh nghiệm trong quản lý thị trường hàng không cũng như đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực hàng không (nhiều phi công Việt Nam hiện nay được đào tạo và cấp bằng tại New Zealand).

 

Nhiều năm qua, hai bên đã triển khai hợp tác trong công tác đào tạo phi công, đảm bảo hoạt động bay, phân tích dữ liệu hàng không và đào tạo tiếng Anh chuyên ngành hàng không. Nhà chức trách hàng không hai nước đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm trong: giám sát, cấp chứng chỉ an toàn cho phi công, tăng cường năng lực cho kiểm soát viên không lưu tại New Zealand cũng như Việt Nam.

 

Việc ký kết thỏa thuận cho giai đoạn 2022 – 2027 với mục đích tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác hàng không giữa hai nước trong giai đoạn tới, đặc biệt trong bối cảnh ngành hàng không quốc tế đang trên đà hồi phục sau đại dịch COVID-19, ngành hàng không Việt Nam cần tranh thủ, tận dụng các hỗ trợ, hợp tác với các đối tác quốc tế để có thể hồi phục mạnh mẽ./.

(mt.gov.vn)

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website