Hội thảo Logistics về phát triển bền vững ngành hàng không giữa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan.

Thứ Tư, 20/03/2024 - 14:34 GMT+7

Chiều ngày 19 tháng 3 năm 2024, Đoàn công tác của Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) do Phó Cục trưởng Đỗ Hồng Cẩm dẫn đầu đã tham dự Hội thảo Logistics tại khách sạn Intercontinental Hồ Tây Hà Nội.

Hội thảo Logistics là sự kiện do Chính phủ Hà Lan phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành hàng không, cùng các cá nhân, tổ chức hữu quan của Việt Nam và Vương Quốc Hà Lan.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan, Ngài Mark Harbers, đề cao quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế mạnh mẽ kéo dài hơn 50 năm giữa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan. Trong đó, Hà Lan đóng vai trò là “thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu và cũng là nhà đầu tư lớn nhất ở Châu Âu vào Việt Nam”.

(Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan, Ngài Mark Harbers phát biểu khai mạc 
Hội nghị).

Những thách thức chung về biến đổi khí hậu khiến các nước phải “xích lại hợp tác cùng nhau”, Ngài Mark Harbers nhấn mạnh, trong các dự án bảo vệ nguồn nước, logistics và vận tải. Đây là các lĩnh vực thế mạnh của Hà Lan, và Chính phủ Hà Lan rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm và hiểu biết này với Việt N

(Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại Hội nghị).

Ngài Mark Harbers nhận định hàng không là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng giữa hai nước. Hà Lan là nước nỗ lược theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững trong ngành hàng không và đã đạt được những thành tựu nhất định, như cảng Schiphol tại Amsterdam đã và đang sử dụng taxi điện, phát triển nhiên liệu sạch và đang đưa vào khai thác các tàu bay mới giảm tiếng ồn và thân thiện với môi trường... Bên cạnh đó là quy hoạch cảng hàng không hợp lý để cân bằng giữa lợi ích vận tải hàng không và ảnh hưởng tới khu vực lân cận.

(Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đỗ Hồng Cẩm phát biểu tại Phiên thảo luận về chủ đề "Phát triển hàng không").


Để đáp lại tình cảm trân trọng từ phía Vương quốc Hà Lan, trong bài phát biểu của mình, Phó Cục trưởng Cục HKVN Đỗ Hồng Cẩm cũng đề cập về mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt qua việc thiết lập “Đối tác toàn diện” năm 2019 và tầm quan trọng của các hoạt động đầu tư của Hà Lan vào Việt Nam.

Chỉ xét riêng hợp tác trong lĩnh vực hàng không, đã hơn 30 năm kể từ khi Hiệp định vận chuyển hàng không giữa hai nước được kí kết, rất nhiều hoạt động, chương trình hợp tác được diễn ra. Đây là những hoạt động hợp tác rất có ý nghĩa, khơi dậy nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Phó Cục trưởng Đỗ Hồng Cẩm tin tưởng rằng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng giữa hai nước còn nhiều dư địa để “làm sâu rộng và thực chất hơn”. Ông cũng đề nghị một số nội dung hợp tác trong thời gian tới như “tiếp tục xem xét mở rộng các nội dung hợp tác, tập trung vào lĩnh vực quản lý khai thác cảng hàng không, sân bay, bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam; tăng cường trao đổi các đoàn nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn, an ninh hàng không và phát triển bền vững”.

Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, nhiều đại biểu đăng ký phát biểu, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng, sâu sắc. Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp. 

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


(Enzo, CAAV)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website