Biểu trưng chính thức của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thứ Tư, 09/08/2023 - 13:38 GMT+7

Ngày 7.8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ tổng kết, trao giải thưởng Cuộc thi thiết kế biểu trưng, tranh cổ động và công bố Biểu trưng chính thức của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đánh giá rất cao các tác giả tham dự cuộc thi đã dành sự quan tâm, tình cảm, tâm huyết của mình với tổ chức Công đoàn Việt Nam. Các đối tượng dự thi đa dạng, nhiều lứa tuổi, từ họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, học sinh, giáo viên, công chức, người lao động, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật…Số lượng tác phẩm dự thi khá lớn với 623 tác phẩm, trong đó biểu trưng là 350 tác phẩm, tranh cổ động là 273 tác phẩm. Hình thức thể hiện khá đa dạng gồm chì màu, màu nước, bột màu, nhiều nhất là tranh kỹ thuật số.


Ngay sau lễ công bố Biểu trưng chính thức của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Việt Nam và Tiểu ban Tuyên truyền sẽ đưa Biểu trưng Đại hội vào các sản phẩm truyền thông nhằm lan toả tới các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước, để cùng hướng tới Đại hội Công đoàn lần thứ XIII thành công và hướng tới đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống.

 
(Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN công bố Biểu trưng chính thức của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Ảnh:laodong.vn).

Biểu trưng Đại hội XIII Công Đoàn Việt Nam được thiết kế hiện đại, mang tính nghệ thuật, tư tưởng và khái quát cao. Tổng thể bố cục lấy hoa sen làm chủ đạo, tượng trưng cho nét đẹp thuần khiết mang đậm đà văn hóa truyền thống Việt Nam. Hoa sen gợi nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho sự ra đời của tổ chức Công đoàn Việt Nam, khẳng định Công đoàn Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đã được hiến định, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 
(Tác phẩm đạt Giải Nhất thiết kế biểu trưng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Ảnh:laodong.vn).

 

Cánh hoa sen được thiết kế cách điệu tạo hình số XIII La Mã, tượng trưng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, đồng thời cũng là hai chữ cái VN (Việt Nam). Những cánh hoa sen tiếp nối vươn lên, thể hiện Công đoàn Việt Nam không ngừng đổi mới, phát triển vì đoàn viên, người lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước.


Trung tâm Biểu trưng là huy hiệu Công đoàn Việt Nam, là nhụy hoa sen, thể hiện Công đoàn Việt Nam là hạt nhân, là tổ chức đại diện, là trung tâm tập hợp, đoàn kết đoàn viên, người lao động cả nước. Hai cánh hoa sen hai bên như hai bàn tay nâng đỡ huy hiệu Công đoàn Việt Nam, tượng trưng cho tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị chăm lo, xây dựng Công đoàn Việt Nam lớn mạnh./.