Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi tàu bay.

Thứ Ba, 30/05/2023 - 13:42 GMT+7

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi tàu bay.

Ngày 25/5/2023, dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng, tại Trụ sở Cục HKVN đã diễn ra cuộc họp với sự tham gia của đại diện các đơn vị trong ngành hàng không để nghiên cứu, triển khai thực hiện Nghị định số 59/2022/NĐ- CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử; Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” về triển khai áp dụng việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi tàu bay.


Qua nghiên cứu nội dung Nghị định số 59/2022/NĐ-CP, các văn bản chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, văn bản hướng dẫn của Bộ Công an và những ý kiến thảo luận, trao đổi cũng như những vướng mắc của các đơn vị, cuộc họp đã đi đến thống nhất báo cáo Bộ GTVT đề xuất phương án triển khai áp dụng việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi tàu bay cho phù hợp, đáp ứng quyền lợi của hành khách, đồng thời tuân thủ đúng quy định của pháp luật và nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không.


Về phương án nhiệm vụ lâu dài, triển khai ứng dụng xác thực tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay kết hợp xác thực sinh trắc học hành khách toàn trình (nhiệm vụ này đã được Bộ GTVT  yêu cầu triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay, hoàn thành trong năm 2023. Hiện Cục HKVN đã tích cực triển khai đến các cơ quan, đơn vị liên quan trong ngành hàng không thực hiện).


Về phương án nhiệm vụ trước mắt, thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi tàu bay, đánh giá hiệu quả sau khi thí điểm và báo cáo Bộ GTVT về những vướng mắc trong triển khai các quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP sau khi thí điểm.

 
(Ảnh minh họa).

Cụ thể, việc thí điểm sẽ thực hiện đồng loạt tại các cảng hàng không từ ngày 01/6/2023 đến hết ngày 01/8/2023 đối với chuyến bay nội địa; chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi tàu bay thay thế căn cước công dân; chỉ thí điểm với hành khách tự nguyện. Nhân viên hàng không tham gia thí điểm tự nguyện sử dụng điện thoại và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của mình vào việc thí điểm; nhân viên hàng không tham gia thí điểm cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật; tại quầy check-in, luồng kiểm tra ANHK, điểm boarding thí điểm có biển, bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách tự nguyện làm thủ tục đi tàu bay.


Nhân viên hàng không làm nhiệm vụ tại quầy checkin, điểm kiểm tra an ninh hàng không, điểm boarding kiểm tra tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách đi tàu bay bằng biện pháp do cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn.

Sau khi được sự đồng ý của Bộ GTVT, Cục HKVN sẽ triển khai đến các cơ quan, đơn vị liên quan phương án thí điểm cụ thể nêu trên./.