Giao thông vận tải là mấu chốt của hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam – Singapore

Thứ Sáu, 17/03/2023 - 13:33 GMT+7

Chiều 16/3, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã có buổi tiếp và làm việc với Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề về Tài chính và Giao thông vận tải Singapore Chee Hong Tat cùng Ngài Đại sứ và đại diện Công đoàn ngành Giao thông vận tải Singapore.

Chào mừng ông Chee Hong Tat đến thăm và làm việc với Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ chia sẻ, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Singapore năm 2022 có nhiều điểm sáng. Đặc biệt, Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải đã đạt được thời gian qua, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới trong đó có Việt Nam và Singapore đang dần bình ổn trở lại sau đại dịch COVID-19.

“Về hợp tác song phương trong lĩnh vực GTVT, hai bên đã ký kết Hiệp định vận chuyển hàng không và Hiệp định hàng hải năm 1992 tạo cơ sở pháp lý triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, tạo điều kiện cho giao thương hàng hóa và hành khách giữa hai nước. 

Trong quá trình triển khai hợp tác, hai bên đã thống nhất sửa đổi, bổ sung Hiệp định cũng như ký kết thêm Bản ghi nhớ, Thỏa thuận nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực GTVT”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhận định và cho biết thêm, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế, trong đó có đường bay giữa Việt Nam và Singapore. Việc khôi phục lại đường bay này sẽ tạo thuận lợi cho quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như tạo thuận lợi cho người dân hai nước giao lưu, hợp tác.


(Theo Thứ trưởng, thị trường hợp tác về GTVT đang rộng mở với nhiều cơ hội đối với hai nước).

 

“Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, Việt Nam khẳng định ủng hộ Singapore trong các diễn đàn hợp tác đa phương về GTVT. Theo đề nghị của Đại sứ quán Singapore, Bộ GTVT đã ủng hộ Singapore ứng cử thành viên Hội đồng ICAO và ứng cử thành viên Hội đồng IMO - nhóm C, đồng thời hy vọng Singapore cũng ủng hộ những hoạt động của Việt Nam trong các diễn đàn hợp tác đa phương”, Thứ trưởng cho biết.

 

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó có hạ tầng giao thông, coi đây là một trong ba đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; hoàn thành giai đoạn 1 của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành; hoàn thành trên 1.700 km đường ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau; đầu tư các công trình giao thông trọng yếu theo quy hoạch, nhất là tuyến vành đai đô thị lớn, các tuyến đường bộ cao tốc, quốc lộ quan trọng; đầu tư nâng cao năng lực của hệ thống cảng biển; chuẩn bị triển khai một số đoạn đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt vùng; kết nối đồng bộ hệ thống giao thông với các khu kinh tế, khu công nghiệp, cảng hàng không, cảng biển. Đây là những lĩnh vực mà Viết Nam rất hoan nghênh các nước trong đó có Singapore tham gia hợp tác đầu tư.

 

Bên cạnh đó, Việt Nam đang rất quan tâm phát triển và có lộ trình thực hiện chuyển đổi sang phương tiện  sử dụng năng lượng điện nhằm bảo vệ môi trường, đồng thời cũng đang rất quan tâm đến phát triển vận tải công cộng. Đây là những vấn đề mà Singapore có nhiều kinh nghiệm, vì vậy theo Thứ trưởng, thị trường hợp tác đang rộng mở với nhiều cơ hội hợp tác đối với hai nước.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn nhận được sự hợp tác chia sẻ của Singapore trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.


(Ông Chee Hong Tat nhận định, sự hợp tác giữa hai quốc gia trước tiên phải bắt đầu từ hợp tác về GTVT).

 

Ông Chee Hong Tat cảm ơn Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã dành thời gian tiếp đoàn, và những thông tin chi tiết về định hướng phát triển của GTVT Việt Nam, cũng như cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Singapore tham gia vào các vị trí tại ICAO và IMO.

 

“GTVT là sự kết nối của nhiều lĩnh vực giữa các nước trên thế giới như: du lịch, thương mại… Vì vậy, sự hợp tác giữa hai quốc gia trước tiên phải bắt đầu từ hợp tác về GTVT. Việt Nam đang đẩy mạnh phát triền cơ sở hạ tầng giao thông, trong khi Singapore là nước có khá nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, quản lý và khai thác các lĩnh vực GTVT, vì vậy cơ hội hợp tác giữa hai nước trên cơ sở đôi bên cùng có lợi hoàn toàn rộng mở”, ông Chee Hong Tat khẳng định. Ông Chee Hong Tat cũng cho rằng Việt nam và Singapore không nên chỉ hợp tác ở cấp nhà nước, cấp Chính phủ, mà nên mở rộng hợp tác đến các doanh nghiệp của hai nước.

 

Singapore cũng là một nước luôn chú trọng phát triển công nghệ song song với đào tạo, bội dưỡng nguồn nhân lực, vì vậy ông Chee Hong Tat hoàn toàn nhất trí với Thứ trưởng Lê Đình Thọ về khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

 

Kết thúc buổi làm việc, hai bên cùng nhất trí, với tiền đề, năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore, hai nước sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác lâu dài, đặc biệt là trong lĩnh vực GTVT./.

(mt.gov.vn)