Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm các dự án hàng không, cảng biển Việt Nam

Thứ Năm, 23/06/2022 - 08:19 GMT+7

Chiều ngày 21/6, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cùng lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo.

Tham dự buổi làm việc, có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Kế hoạch đầu tư; Cục Hàng không Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam.

 

Tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cảm ơn Thứ trưởng đã giành thời gian tiếp Đoàn; đồng thời trao đổi với Thứ trưởng một số nội dung liên quan đến việc các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến các lĩnh vực phát triển GTVT tại Việt Nam, trong đó có hàng hải và hàng không.

 
(Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cùng lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo).

 

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Hợp tác giữa hai quốc gia không ngừng được bồi đắp thông qua trao đổi đoàn các cấp và các chương trình giao lưu văn hóa. Bất chấp đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 vẫn đạt 42,7 tỷ USD, tăng 7,8% so với năm 2020.


Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam. Các dự án hạ tầng GTVT do Nhật Bản tài trợ thông qua JICA đều là các dự án lớn, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và có ý nghĩa quan trọng giúp thay đổi diện mạo giao thông và hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.


Về đề xuất tham dự Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng, hiện Bộ GTVT đang trình Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, trong đó có chú trọng tới việc kêu gọi đầu tư mở rộng, tăng cường năng lực tiếp nhận của các Cảng HKQT quan trọng, trong đó có Cảng HKQT Đà Nẵng. Sau khi Quy hoạch được Lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, Bộ GTVT sẽ giao các cơ quan liên quan (Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam...) báo cáo, đề xuất triển khai việc mở rộng Cảng HKQT Đà Nẵng. Thứ trưởng hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Tập đoàn Sumitomo nói riêng trong công tác đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải.

 
(Thứ trưởng hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Tập đoàn Sumitomo nói riêng trong công tác đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải).

 

Thứ trưởng đề nghị Sumitomo tiến hành trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong quá trình báo cáo, đề xuất triển khai Dự án để xem xét các hình thức hợp tác, đầu tư thích hợp, phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Đối với Dự án Cảng Liên Chiểu, Thứ trưởng đề nghị doanh nghiệp Nhật Bản liên hệ địa phương để có thông tin cụ thể liên quan tới đề xuất đầu tư vào Dự án. Bộ GTVT sẽ tích cực hỗ trợ, phối hợp với địa phương và các doanh nghiệp liên quan trong quá trình triển khai Dự án.

 

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo và BRG đã trình bày nghiên cứu sơ bộ về tiến độ các dự án hạ tầng, đô thị tại TP. Đà Nẵng, trong đó, có các nội dung liên quan đến sân bay Đà Nẵng./.

(mt.gov.vn)