Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay Nà Sản

Thứ Ba, 31/05/2022 - 11:04 GMT+7

Chiều ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát và nghe báo cáo phương án nâng cấp, cải tạo sân bay Nà Sản.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất phương án đầu tư tải tạo, nâng cấp sân bay  Nà Sản theo phương thức hợp tác công - tư (PPP). Tỉnh Sơn La đã đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai và sẽ bố trí 350 tỷ đồng cho dự án này.

 

Phát biểu tại đây, Thủ tướng đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của địa phương về đề xuất thực hiện dự án Cảng hàng không Nà Sản. Bộ Chính trị cũng vừa ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó cũng xác định đột phá về phát triển hạ tầng khu vực. Thủ tướng và đoàn công tác vừa khảo sát dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu, dự án này giúp tăng cường khả năng kết nối nối vùng Tây Bắc và với các khu vực khác. Cùng với đó, việc đầu tư nâng cấp, cải tạo sân bay Nà Sản sẽ mang lại hiệu quả nhiều mặt, giúp kết nối Sơn La và Tây Bắc với cả nước.

 
(Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể báo cáo về phương án nâng cấp, cải tạo sân bay nà Sản - Ảnh: chinhphu.vn)

 

Thủ tướng nhấn mạnh nhu cầu nâng cấp sân bay Nà Sản là rất rõ, hiệu quả và có điều kiện để làm việc này, nhất là với phương thức hợp tác công - tư. Thủ tướng giao tỉnh Sơn La phối hợp các bộ, ngành triển khai các thủ tục, báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền với tinh thần làm nhanh, quyết liệt. 

 

Ngoài ra, trong cuộc làm việc tiếp theo với tỉnh Sơn La, Thủ tướng và các bộ, ngành, địa phương sẽ thảo luận kỹ hơn về phương án đầu tư nâng cấp, cải tạo sân bay này. Nếu những vấn đề vượt quá thẩm quyền thì sẽ báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ…

 

Trước đó, Cục HKVN đã có văn bản báo cáo và kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao cho UBND tỉnh Sơn La là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng CHK Nà Sản theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Sơn La làm việc với Bộ Quốc phòng và các Bộ ngành có liên quan để xử lý các nội dung liên quan./.