Hội thảo “Soạn thảo các Nghị định thư thực hiện của Thỏa thuận công nhận lẫn nhau đối với Giấy phép người lái tàu bay”

Thứ Năm, 28/02/2019 - 16:12 GMT+7Từ ngày 26 đến ngày 28/02/2019, Cục Hàng không Việt Nam chủ trì tổ chức hội thảo “Soạn thảo các Nghị định thư thực hiện của Thỏa thuận công nhận lẫn nhau đối với Giấy phép người lái tàu bay” (Thỏa thuận), là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN trong lĩnh vực hàng không dân dụng (ARISE Plus) do Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) tài trợ nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên ASEAN phát triển thị trường hàng không thống nhất ASEAN (ASAM). Thỏa thuận nói trên được ký kết tại Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 23 tổ chức tại Singapore vào tháng 10/2017.
Hội nghị có sự tham gia của 40 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên ASEAN, các doanh nghiệp liên quan của ngành hàng không dân dụng Việt Nam liên quan tới vấn đề cấp phép người lái tàu bay và đào tạo. Mục tiêu của Hội thảo nhằm lấy ý kiến của các quốc gia thành viên ASEAN về lộ trình xây dựng và mức độ chấp thuận của các đề xuất được nêu ra trong Thỏa thuận; xây dựng dự thảo Nghị định thư thực hiện số 1 “Tiêu chuẩn đối với Thiết bị Mô phỏng Đào tạo bay (Flight Simulation Training Devices - FSTD)” dựa trên phương pháp phân tích khác biệt giữa các quốc gia thành viên; thảo luận liên quan tới Nghị định thư thực hiện số 2 “Tiêu chuẩn đối với Tổ chức đào tạo hàng không (Aviation Training Organization - ATO)”.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Cục trưởng Võ Huy Cường đã nhấn mạnh tầm trọng của Thỏa thuận công nhận lẫn nhau đối với Giấy phép người lái tàu bay trong lộ trình xây dựng thị trường hàng không thống nhất ASEAN, đồng thời bày tỏ mong muốn Hội thảo đạt được những kết quả tốt đẹp, tận dụng được kinh nghiệm, kiến thức từ các chuyên gia EASA nhằm đạt được các mục tiêu của Hội thảo. Phó Cục trưởng trân trọng gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia EASA đã đóng góp chuyên môn cho Hội thảo, cảm ơn Ban thư ký ASEAN đóng vai trò điều phối việc thực hiện dự án, cũng như cảm ơn các đại biểu đã đến tham dự Hội thảo.
Đây là hội thảo thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức trong khuôn khổ Dự án ARISE Plus, sau Hội thảo về “Phát triển công cụ và phương thức cho Bầu trời ASEAN thông suốt” thuộc lĩnh vực quản lý hoạt động bay, tổ chức vào tháng 12/2018.
Phòng HTQT