Hội nghị Khởi động Dự án hợp tác kỹ thuật Giám sát tiếng ồn tàu bay tại các cảng hàng không sân bay Việt Nam giữa Cục Hàng không Việt Nam và Công ty RION (Nhật Bản)

Thứ Ba, 19/12/2017 - 15:57 GMT+7

Nhằm triển khai thực hiện bản ghi nhớ giữa Cục Hàng không và Công ty RION (Nhật Bản) về Hợp tác kỹ thuật được hai bên ký kết ngày 21/7/2017, ngày 15/12/2017 tại trụ sở Cục Hàng không Việt Nam, Công ty RION (Nhật Bản) và Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức cuộc họp khởi động dự án “Giám sát tiếng ồn tàu bay tại cảng hàng không sân bay của Việt Nam” do công ty RION tài trợ.

Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Vụ Môi trường, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Giao thông vận tải), đại diện Tổng công ty Cảng Hàng không, CHKQT Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, đại diện Lãnh đạo Cảng vụ HK miền Bắc, miền Trung và các Phòng Khoa học, Công Nghệ và Môi trường, Quản lý CHKSB và Hợp tác quốc tế (Cục Hàng không Việt Nam).

Trước khi khai mạc cuộc họp, Cục trưởng Đinh Việt Thắng đã tiếp xã giao đoàn RION do Ông Kiyokatsu Iwahashi, Giám đốc công ty làm trưởng đoàn sang họp. Tại buổi tiếp, Cục trưởng Đinh Việt Thắng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến công ty RION đã hỗ trợ cho dự án này và mong muốn Công ty RION hỗ trợ Cục HKVN xây dựng đường đồng mức tiếng ồn, hệ thống quan trắc tiếng ồn tàu bay, hệ thống tiêu chuẩn liên quan đến tiếng ồn sân bay, từ đó xây dựng khung pháp lý để quản lý vấn đề tiếng ồn tại sân bay. Cục HKVN cũng mong muốn công ty RION đào tạo, bồi dưỡng cho ngành hàng không một số chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này, giúp Việt Nam đầu tư trang bị công cụ quản lý tiếng ồn của Hàng không. Cục HKVN sẽ hỗ trợ tối đa các điều kiện cần thiết cho các chuyên gia của RION trong thời gian ở Việt Nam.

Đồng chủ trì cuộc họp với phía RION, Phó Cục trưởng Đào Văn Chương cho rằng việc xác định mức ô nhiễm tiếng ồn từ hoạt động tàu bay thương mại tại các cảng hàng không sân bay là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp, phục vụ quy hoạch sử dụng đất và các chính sách liên quan nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của tiếng ồn từ hoạt động hàng không đến dân cư xung quanh cảng hàng không, sân bay. Cục HKVN mong muốn thông qua dự án này, cán bộ chuyên trách môi trường của ngành hàng không Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm và công nghệ trong lĩnh vực giám sát tiếng ồn tàu bay tại cảng hàng không, sân bay của Nhật Bản và là cơ hội thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên Việt Nam - Nhật Bản. 

Tại cuộc họp, phía RION đã trình bày các bài thuyết trình liên quan đến dự án, với các nội dung chính như giám sát tiếng ồn máy bay để bảo vệ môi trường sân bay; dự thảo Hướng dẫn đo lường tiếng ồn máy bay tại sân bay; khảo sát liên quan đến sự khó chịu bằng tiếng ồn máy bay và lối sống của người Việt Nam - Lựa chọn chỉ số tiếng ồn để đánh giá tác động tiếng ồn; khảo sát khu vực sân bay Nội Bài trước và sau khi nhà ga T2 hoạt động. Phía công ty RION cam kết sẽ nỗ lực và hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia của Việt Nam đẻ thực hiện dự án đạt kết quả tốt.

Sau khi kết thúc phiên họp, Cục HKVN đã tổ chức bàn giao Văn phòng dự án đặt tại trụ sở Cục HKVN cho ông Kiyokatsu Iwahashi Giám đốc công ty RION kiêm Giám đốc dự án, để các chuyên gia của RION làm việc và phối hợp công tác  trong thời gian thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật.

(Phòng Khoa học, Công nghệ và Môi trường)