Cảng HKQT Nội Bài: “Những chuyến bay qua, nụ cười còn mãi”

Thứ Năm, 22/10/2015 - 18:26 GMT+7

Đây là phương châm của Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài để phấn đấu mỗi hành khách đi qua Cảng sẽ hài lòng và ấn tượng về Cảng hàng không văn minh, hiện đại.

Ngày 20/10, Đoàn báo chí trong và ngoài Ngành GTVT đã chuyến thăm và khảo sát thực tế tại Cảng HKQT Nội Bài vừa được Tổ chức The Guide to Sleeping in Airport bình chọn là 1 trong 30 sân bay tốt nhất Châu Á.
Tại đây, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài cho biết: Ý thức được việc nâng cao chất lượng dịch vụ là vấn đề sống còn, ngay từ ngày 2/5/2013 Cảng đã thành lập Ủy ban Hành động vì chất lượng phục vụ hành khách.
Cuối năm 2014, đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 36 quy định chất lượng phục vụ hành khách tại Cảng hàng không và yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện tốt phong trào “4 xin, 4 luôn”. Đây là những cơ sở quan trọng và cơ bản định hướng cho Tổng công ty Cảng hàng không VN nói chung và Cảng HKQT Nội Bài nói riêng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Cảng tổ chức khai thác an toàn hệ thống trang thiết bị hiện đại; rà soát để bổ sung thêm tiện ích miễn phí, phát động cho cán bộ, công nhân viên thực hiện phong trào “4 xin, 4 luôn” và coi đây là một trong những chuẩn mực tác phong làm việc và giao tiếp ứng xử.
Bên cạnh đó, Cảng truyền thông cho tất cả các đơn vị hoạt động tại Cảng hiểu, hành khách đi máy bay yêu cầu ngày càng cao đối với việc cung cấp chất lượng dịch vụ tại Cảng.
Cũng theo bà Ngân, ngay khi Nhà ga hành  khách T2 đi vào  khai thác, với vai trò là  đơn vị chủ trì điều phối hoạt động khai  thác, Cảng HKQT Nội Bài đã chủ động rà  soát, ghi nhận ý  kiến đóng góp của các  hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt  đất,  cơ quan quản lý nhà nước trên Cảng để  phối hợp với nhà  thầu điều chỉnh bổ sung  trang thiết bị, hoàn thiện quy trình công  việc… Từ Quý I/2015, Cảng đã ký biên bản  thống nhất  với các hãng hàng không, các doanh nghiệp hoạt động trong  lĩnh vực hàng không về cơ chế trao đổi, xử lý thông tin phản  hồi của hành khách.


Cảng HKQT Nội Bài đã có một diện mạo mới, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách

Cảng đã nâng cấp hệ thống hiện thị thông tin chuyến bay, hệ thống phát thanh, lắp đạt bổ sung màn hình camera tại sảnh đến, nâng cấp hệ thống wifi miễn phí đảm bảo 4000 người truy cập tại cùng một thời điểm, bổ sung 09 vị trị sạc pin điện thoại miễn phí, các vị trí nước uống miễn phí trong khu vực cách ly, trang bị xe shuttle bus kết nối nhà ga T1-T2 có chức năng phục vụ người khuyết tật. Đặc biệt, website của Cảng tại địa chỉ noibaiairport.vn cung cấp đầy đủ thông tin hướng dẫn cho hành khách, tìm kiếm, truy cập tình trạng chuyến bay realtime.
Trong công tác điều hành khai thác, Cảng đã tăng cường phối hợp với các hãng hàng không (40 hãng hàng không đang khai thác tại Nội Bài), đơn vị phục vụ mặt đất linh hoạt sắp xếp vị trí đỗ tàu bay, phân bổ quầy phục vụ hành khách, băng chuyền xử lý hành lý đi, băng tải hành lý đáp ứng tốt sản lượng chuyến bay, hành lý, hàng hóa tăng cao xấp xỉ 20% so với năm 2014.
Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, Cảng đã tổ chức đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 88.749 chuyến bay đi/đến Nội Bài (đạt 83,45% kế hoạch) với chỉ số OTP (on time) đạt 88%. Bên cạnh đó, từ đâu năm đến nay Cảng đã tổ chức 02 đợt khảo sát khách hàng theo phương pháp phát phiếu câu hỏi và phỏng vấn trực tiếp 2.498 hành khách nhằm thu thập ý kiến đánh giá, tìm hiểu nhu cầu khách hàng để chỉnh sửa quy trình làm việc, nâng cấp trang thiết bị, đầu tư bổ sung nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ. Số lượng ý kiến đánh giá tích cực và thư khen của khách tăng cao.
Từ những nỗ lực trong việc đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, áp dụng và duy trì công tác chỉ huy điều hành phối hợp khai thác hiệu quả, thực hiện tốt phong trào “4 xin, 4 luôn” do Bộ GTVT phát động với tinh thần tự giác, tự nguyện trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên, Cảng HKQT Nội Bài đã có một diện mạo mới, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
Trong chuyến thăm và khảo sát thực tế lần này, Đoàn báo chí cũng đã tham quan thực tế tại Công ty Xăng dầu Nội Bài; nhà ga T2; phòng chờ “Bông sen vàng” của Vietnam Airlines tại nhà ga T2 - Nội Bài.
Nguồn: mt.gov.vn