Trung Quốc phóng thành công vệ tinh để ngăn thảm họa như MH370

Thứ Ba, 13/10/2015 - 11:25 GMT+7

Theo THX, ngày 7/10, Trung Quốc đã phóng thành công 3 vệ tinh CubeSat để hỗ trợ hoạt động theo dõi các máy bay và tàu thuyền dân sự, qua đó ngăn chặn những thảm kịch như vụ mất tích của chiếc máy bay MH370 thuộc Hãng hàng không Malaysia Airlines.

Trưởng nhóm thiết kế Wu Shufan cho biết, 3 vệ tinh CubeSat trong sứ mệnh mang mật danh STU-2 được phóng đi hôm 25/9 và đã đi vào quỹ đạo dự kiến.Các vệ tinh này được trang bị camera giám sát địa cực cùng các máy thu hệ thống nhận dạng tự động (AIS) để thu nhận thông tin từ tàu thuyền và các máy thu Phát sóng Giám sát Phụ thuộc Tự động (ADS-B) đối với những thông báo phát đi từ các chuyến bay dân sự.

Tính đến tối 28/9, các vệ tinh này đã thu thập được hàng trăm nghìn tín hiệu ADS-B từ hơn 12.400 chuyến bay trong tần số thu nhận.
Ông Wu Shufan khẳng định: "Nếu có đủ các vệ tinh trên quỹ đạo để bao quát toàn bộ một khu vực rộng lớn, có thể theo dõi một chuyến bay cụ thể và hỗ trợ công tác định vị, tìm kiếm-cứu nạn trong các vụ việc tương tự MH370"./.

(Vietnam+)