Nhà ga hành khách tại sân bay sẽ được khử khuẩn mỗi ngày

Thứ Năm, 23/12/2021 - 08:06 GMT+7

Nhà ga hành khách tại cảng hàng không (gọi chung là cảng hàng không); phương tiện vận chuyển trong cảng hàng không và tàu bay nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tại cảng hàng không sẽ được khử khuẩn mỗi ngày.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 5789/QĐ-BTY ngày 21/12/2021 về Hướng dẫn khử khuẩn khu vực cảng hàng không và tàu bay trong phòng chống dịch bệnh truyển nhiễm.

Theo đó, việc khử khuẩn ở khu vực cảng hàng không và tàu bay caafn tuân thủ các quy định phù hợp của quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hội đồng sân bay quốc tế (ACI) và các quy định của Bộ Y tế có liên quan.

Hóa chất sử dụng để khử khuẩn được thực hiện theo các quy định của WHO, ICAO, IATA, ACI, Bộ Y tế trong phòng vệ sinh và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, phù hợp với các tác nhân gây bệnh cụ thể theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Đối với loại sử dụng cho tàu bay phải nằm trong danh sách khuyến cáo của các nhà sản xuất và được sự chấp thuận của các hãng hàng không.
Nhân viên thực hiện vệ sinh và khử khuẩn phải được huấn luyện thường xuyên, trang bị phòng hộ cá nhân bao gồm: quần, áo, kính, mũ, khẩu trang, găng tay, ủng phù hợp với khu vực thực hiện vệ sinh, khử khuẩn và phòng chống các tác nhân gây bệnh.

Thiết bị khử khuẩn được bảo dưỡng, bảo quản tốt, có hướng dẫn vận hành để việc sử dụng không ảnh hưởng đến cảng hàng không, phương tiện vận chuyển và tàu bay.

Việc khử khuẩn được thực hiện khi phát hiện mang hoặc có dấu hiệu mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm Am theo quy định, theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc theo đề nghị của người đại diện tàu bay.

Quy trình khử khuẩn nhà ga hành khách, khử khuẩn phương tiện vận chuyển tại sân bay,khử khuẩn tàu bay được nêu tại đây. 


Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực  hiện các nhiệm vụ theo quy định. Các cảng vụ hàng không triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay và kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện Hướng dẫn nêu trên ./.