Hệ thống giám sát AI tại sân bay giúp đảm bảo giãn cách xã hội

Thứ Sáu, 30/07/2021 - 15:51 GMT+7

Các nhà nghiên cứu Australia đã sáng tại ra một hệ thống giám sát video bằng trí tuệ nhân loại (AI) để phát hiện các hành vi vi phạm quy định giãn cách xã hội mà không làm ảnh hưởng đến quyền lợi riêng tư của khách hàng tại sân bay.

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Thông tin, Công nghệ và Con người ngày 28 tháng 7 năm 2021 cho biết, bằng cách giữ cho quá trình xử lý hình ảnh kết nối với một mạng lưới camera cục bộ, nhóm nghiên cứu từ Đại học Griffith đã bỏ qua nhu cầu truyền thống là lưu trữ dữ liệu nhảy cảm trên hệ thống trung tâm-điều hầu hết mọi người đều quan ngại bởi đây là hoạt động giám sát các hoạt động con người và gây ra những rủi ro về quyền riêng tư.

Hệ thống giám sát này hiện đang được triển khai tại sân bay Gold Coast, nơi trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất ở bang Queenslan của Australia đã đón khoảng 17.000 lượt hành khách mỗi ngày.


Giáo sư Dian Tjondronegoro cho biết, hệ thống giám sát AI không tiềm ẩn những rủi ro về quyền riêng tư bởi nó có thể tạo bản đồ nhiệt thay vì sử dụng hình ảnh của các cá nhân để hiển thị các vi phạm quy định giãn cách xã hội.

Trước khi đưa vào sử dụng, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một số thuật toán tiên tiến để có thể thực hiện các phép tính toán, qua đó tự động theo dõi số lượng đám đông ở các địa điểm sân bay thường tập trung đông người như khu ẩm thực, khu vực làm thủ tục và phòng chờ.

Ông Tjondronegoro tự tin rằng hệ thống giám sát AI này sẽ đủ linh hoạt để cho phép các cơ quan chức năng kiểm tra lại kết quả giảm sai lệch dữ liệu và cải  thiện tính minh bạch trong cách hệ thống hoạt động./.