Thực hiện ngay các hành động giảm thiểu chất thải nhựa

Thứ Ba, 01/06/2021 - 15:08 GMT+7

 Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng nhiều và gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống. Vấn đề chống rác thải nhựa trong những năm gần đây được quốc tế cũng như Việt Nam đặc biệt quan tâm. Phải mất từ 100 năm đến 1000 năm rác thải nhựa  mới có thể phân hủy nên đã và đang gây nên nhiều tác hại đến con người và môi trường sống.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị và kêu gọi các cơ quan đơn vị trong Ngành hàng không hạn chế tối đa việc sử dụng các túi ni lông khó phân hủy trong các hoạt động tại cơ quan, nơi làm việc; thải bỏ các loại bao bì có nguồn gốc từ nhựa như: chai nhựa, ống hút, hộp đựng đồ ăn, cốc… dùng một lần.


Hãy sử dụng các loại túi đựng thay thế như: túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi dệt từ sợi sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy, phân hủy sinh học, cốc, hộp đựng bằng thủy tinh sử dụng nhiều lần.

Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị. Nên sử dụng các vật chứa đựng sử dụng nhiều lần và các vật liệu khác thân thiện với môi trường như: các bình đựng nước thủy tinh, lắp đặt các máy lọc nước công nghệ tiên tiến sử dụng trong công sở đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm nước thải…


Quản lý chất rắn theo mô hình 3R “Giảm thiểu-Tái sử dụng-Tái chế”; lắp đặt các thùng rác 3 ngăn tại công sở, nhà ga, nơi đông người qua lại; đồng thời thực hiện tốt việc phân loại rác từ nguồn, trong đó việc phân loại để tái sử dụng, tái chế chất thải có nguồn gốc từ nhựa.

Tài liệu tham khảo về tác hại của chất thải nhựa; các hành động nên thực hiện nơi công sở và một số công nghệ thân thiện môi trường