Hệ thống báo cháy máy bay kích hoạt do khách lén hút thuốc

Thứ Ba, 12/04/2016 - 13:28 GMT+7

Một tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa bắt quả tang một hành khách lén hút thuốc lá trên máy bay đang bay.


Hút thuốc lá trên máy bay có thể bị phạt đến 5 triệu đồng - Ảnh minh hoạ

Hành khách Trần Minh Tiến (sinh năm 1965, trú tại Hàng Bột, Hà Nội) đi trên chuyến bay VN7270 từ Sài Gòn ra Hà Nội của Vietnam Airlines đã bị bắt quả tang tại chỗ khi đang hút thuốc trong buồng vệ sinh máy bay, gây kích hoạt hệ thống báo khói và báo cháy trong buồng vệ sinh. Cơ trưởng chuyến bay là ông Jorge Francisco Alonso Leal sau đó đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Trần Minh Tiến và tịch thu tang vật là một bao thuốc và một bật lửa.
Cảng vụ Hàng không miền Bắc cũng đã quyết định xử phạt hành khách Trần Minh Tiến 4 triệu đồng với hành vi trên. Quyết định do Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Đoàn Minh Quân nêu rõ: Hành khách Trần Minh Tiến nếu không chấp hành quyết định xử phạt này sẽ bị cưỡng chế thi hành.
Theo Nghị định 147 năm 2013 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, khách sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng cho hành vi trốn vào nhà vệ sinh hút thuốc trên máy bay. Do không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã quyết định xử phạt hành khách nói trên 4 triệu đồng.
Thực tế, sau khi hành khách lên máy bay, bao giờ tiếp viên cũng đọc phát thanh thông báo: “Đây là chuyến bay không hút thuốc” và cảnh báo thêm rằng ngay cả trong toilet cũng được lắp đặt hệ thống báo khói. Quy định cũng nêu rõ, nếu hành khách nào vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Nguồn: baogiaothong.vn